Lãi suất ngân hàng nhảy múa dù thanh khoản tốt

Hỗ trợ vay vốn miễn phí Hotline: 09.6789.5979

 

Tin tức | Lãi suất vay ngân hàng | Tin Tài chính - Ngân hàng

Lãi suất ngân hàng nhảy múa dù thanh khoản tốt


Trước động thái tăng lãi suất huy động tiền gửi thời gian gần đây của nhiều ngân hàng, với mức tăng 0,5 - 1%, nhiều người liên tưởng đến việc các ngân hàng đang chạy đua huy động tiết kiệm để bổ sung và chuẩn bị thanh khoản đáp ứng nhu cầu vốn cuối năm.


=>> ĐĂNG KÝ VAY ONLINE TẠI ĐÂY

lãi suất ngân hàng

Nhiều dự báo cho rằng, lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục nhích dần trong thời gian từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM khẳng định, thanh khoản của các ngân hàng hiện nay khá tốt, tỷ lệ cho vay/huy động hiện dưới 80%, nên mặt bằng lãi suất trên thị trường khó tăng. Việc lãi suất huy động trên thị trường dân cư của một số ngân hàng tăng trong thời gian gần đây chỉ mang tính cục bộ. Những ngân hàng này muốn đẩy mạnh huy động vốn nhằm chuẩn bị nguồn tiền dồi dào phục vụ nhu cầu vay vốn tăng cao của doanh nghiệp trong những tháng cuối năm.

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đã sụt giảm mạnh trong tháng 10/2015, trong khi NHNN hút ròng qua kênh thị trường mở (OMO), tín phiếu tổng cộng 47.000 tỷ đồng chứng tỏ thanh khoản của hệ thống dồi dào. Đó là nhận định của Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) về kinh tế vĩ mô và thị trường tháng 11/2015.

BVSC cho biết, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng trong tháng 10 đã sụt giảm mạnh so với tháng 9. Mức lãi suất trung bình cho kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần giảm 1 - 1,2%, về các mức tương ứng là 2,82%/năm, 3,1%/năm và 3,37%/năm. Đặc biệt, trong tuần cuối của tháng 10/2015, lãi suất giảm sâu, chỉ còn dưới 2%/năm. BVSC cho rằng, tốc độ tăng chậm lại của tín dụng trong tháng 10 (chỉ tăng 0,37% so với tháng 9) đã giúp giải tỏa áp lực cho vấn đề thanh khoản. Đây cũng có thể là một phần nguyên nhân giúp hoạt động phát hành trái phiếu chính phủ sôi động trở lại, với tổng giá trị đấu thầu thành công là 11.554 tỷ đồng tháng 10, gấp gần 5 lần so với tháng 9, trong đó đấu thầu ở kỳ hạn 5 năm đạt tỷ lệ trúng thầu tuyệt đối (100%).

Báo cáo về hoạt động ngân hàng trong tuần từ ngày 2 đến ngày 6/11 của NHNN cũng cho thấy, lãi suất vẫn đang ở mức ổn định. Trong tuần, có một vài ngân hàng điều chỉnh tăng, giảm nhẹ lãi suất huy động. Mặt bằng lãi suất huy động VND phổ biến ở mức 0,8 - 1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5 - 5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4 - 6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm.

Lãnh đạo các nhà băng cũng cho hay, việc tăng nhẹ lãi suất huy động vốn nhằm cân đối lại nguồn huy động ngắn và dài hạn, còn thanh khoản vẫn tốt. Kể cả với những nhà băng có mức tăng trưởng huy động vốn thấp hơn tăng trưởng tín dụng như ACB (9 tháng đầu năm, tăng trưởng huy động đạt 8%, trong khi tín dụng tăng trưởng gần 13%), song lãnh đạo nhà băng này cho biết, thanh khoản ổn định và Ngân hàng muốn sử dụng tối đa nguồn vốn.

Thực tế, tín dụng của các ngân hàng đã tăng trưởng mạnh trong 10 tháng đầu năm và dự báo sẽ tiếp tục cải thiện trong những tháng còn lại của năm. Cụ thể, đến ngày 31/10, tổng nguồn vốn huy động của Agribank đã đạt 768.000 tỷ đồng, tăng 11,3% so với cuối năm 2014; dư nợ tăng 9,2%. Tại OCB, Sacombank, Nam A Bank, trong 10 tháng đầu năm, tín dụng tăng 12 - 13%. Thậm chí, ở một số ngân hàng nhỏ, tín dụng tăng tới 30 - 35%.

Lãi suất huy động có tăng nhẹ, song theo các chuyên gia, lãi suất đầu ra khó có thể tăng theo, nên các nhà băng phải thận trọng. Hiện mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6 - 7%/năm đối với ngắn hạn, các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9 - 10%/năm.

TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, để kích cầu tín dụng, các ngân hàng phải xem xét giảm thêm lãi suất cho vay, nhất là với vốn cho vay trung và dài hạn. Vì vậy, mặt bằng lãi suất huy động khó tăng.

 

=>>> Xem thêm: 

Hỗ trợ vay tiền ngân hàng


Ms Thu: 0967895979
Skype: hotrovaytien
Email: vayvonbankvn@gmail.com
Website: hotrovaytiennganhang.com

dang ký vay