Ngân hàng bình ổn thị trường cuối năm

Hỗ trợ vay vốn miễn phí Hotline: 09.6789.5979

 

Tin tức | Lãi suất vay ngân hàng | Tin Tài chính - Ngân hàng

Ngân hàng bình ổn thị trường cuối năm


Theo thống kê của NHNN Chi nhánh TP.HCM, tính đến thời điểm 31/8, số vốn 10 NHTM cam kết cho vay đối với chương trình cho vay phục vụ bình ổn thị trường năm 2016 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 trên địa bàn thành phố đã đạt khoảng 1.328 tỷ đồng


=>> ĐĂNG KÝ VAY ONLINE TẠI ĐÂY

Vốn chảy mạnh vào DN sản xuất

Cho vay

Theo thống kê của NHNN Chi nhánh TP.HCM, tính đến thời điểm 31/8, số vốn 10 NHTM cam kết cho vay đối với chương trình cho vay phục vụ bình ổn thị trường năm 2016 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 trên địa bàn thành phố đã đạt khoảng 1.328 tỷ đồng. Tổng dư nợ đối với chương trình này đạt khoảng 701,5 tỷ đồng, trong đó cho vay ngắn hạn với lãi suất từ 4,7% – 6,5%/năm đối với các công ty ngành hàng sản xuất nước mắm, thực phẩm tươi sống, trứng gia cầm, sữa – ngũ cốc và thực phẩm đông lạnh...

Quan sát trên cho thấy, ngoài nguồn vốn cam kết hơn 1.300 tỷ đồng từ chương trình bình ổn thị trường, trong 9 tháng đầu năm nay, dòng vốn rẻ của các TCTD đổ về khối DN sản xuất kinh doanh ở TP.HCM tăng khá mạnh.
Giá trị hàng hóa bình ổn giá tại TP.HCM dịp Tết Nguyên đán 2017 đạt khoảng 7.000 tỷ đồng

Năm 2016 là năm đầu tiên ngành NH TP.HCM thực hiện phối hợp giữa chương trình kết nối NH – DN với các chương trình ưu đãi tín dụng khác của thành phố (bao gồm chương trình bình ổn thị trường). Do sự chủ động kết hợp này, bản thân các hợp đồng vay vốn từ chương trình kết nối NH – DN đa số cũng hướng vào các DN sản xuất.

Thống kê của NHNN Chi nhánh TP.HCM cho thấy rằng chỉ trong 9 tháng đầu năm 2016 chương trình kết nối NH – DN đã cho vay đối với 19.200 công ty sản xuất – kinh doanh với số vốn khoảng 180.000 tỷ đồng. Con số này thật sự đã chứng tỏ số lượng DN tiếp cận được vốn vay ưu đãi đang tăng rất mạnh.

Bởi tính chung từ năm 2012 đến nay có khoảng 25.700 DN tiếp cận được nguồn vốn vay từ chương trình kết nối thì riêng 9 tháng đầu năm 2016 đã có số lượng DN tiếp cận được vốn từ chương trình này chiếm trên 74,7%. Một số DN có nhiều phương án kinh doanh nên vừa nhận được vốn vay từ chương trình kết nối NH – DN vừa nhận được vốn ưu đãi từ các chương trình khác như chương trình bình ổn thị trường, chương trình kích cầu đầu tư…

Ngoài ra, mặc dù còn 3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hiện nay, hàng loạt các NHTM trên địa bàn TP.HCM đã chủ động đưa ra các gói tín dụng ưu đãi riêng dành cho các DN kinh doanh dịp cuối năm. Chẳng hạn, SHB triển khai gói 11.000 tỷ đồng phục vụ DN kinh doanh dịp Tết với lãi suất từ 5,5%/năm; MB ưu tiên cho vay DN dệt may với tỷ lệ tài trợ lên đến 100% giá trị đầu vào trong thời gian 6 tháng; HDBank dành khoảng 6.000 tỷ đồng cho DN vay với lãi suất 7% - 10,5%/năm; TPBank dành 3.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn lãi suất 6,8%/năm từ 20/10/2016…

Nguồn cung hàng hóa bình ổn tăng mạnh

Theo Sở Công Thương TP.HCM, nhờ có nguồn vốn vay từ các NHTM tính đến thời điểm cuối tháng 9/2016, các DN tham gia chương trình bình ổn thị trường tại TP.HCM đã phát triển được trên 10.100 điểm bán hàng, tăng 935 điểm bán so với năm ngoái. Chương trình cũng đã hình thành được 16 cửa hàng chuyên phục vụ công nhân, gồm 11 cửa hàng trong các KCN – KCX, 3 cửa hàng tiện lợi tại các xí nghiệp đông công nhân và 2 cửa hàng thanh niên phục vụ công nhân lưu trú.
Nguồn vốn tín dụng NH đang tham gia trực tiếp vào hỗ trợ bình ổn giá cả thị trường ở TP.HCM

Tính đến thời điểm hiện nay, trong số 80 DN tham gia chương trình bình ổn thị trường thì hầu hết các DN thuộc các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán đều đã tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất ưu đãi từ các NHTM.

Bà Lê Thị Giàu, Chủ tịch Công ty cổ phần Thực phẩm Bình Tây cho hay, nhờ vay được vốn từ các NHTM theo chương trình bình ổn, DN đã đầu tư xong dây chuyền hiện đại, khép kín để sản xuất những sản phẩm sạch như mì, phở, bún tươi và bún khô. Hiện DN đã có thể cung ứng ra thị trường khoảng 120 tấn sản phẩm mỗi ngày.

Trong khi đó, khảo sát của Sở Công Thương TP.HCM tại các DN khác như Công ty TNHH Ba Huân, Công ty cổ phần Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt… đều cho thấy các DN này đã tiếp cận được vốn vay ưu đãi từ chương trình bình ổn. Hiện tổng lượng hàng hóa thuộc diện sẽ bán theo giá bình ổn thị trường đã được các DN chuẩn bị khá dồi dào với tổng giá trị đạt khoảng 7.000 tỷ đồng.

Các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm có mức tăng mạnh từ 30-35% so với năm ngoái. Điều này tạo điều kiện rất thuận lợi để giữ mặt bằng giá chung trong dịp cuối năm 2016 và các tháng đầu 2017 không bị tăng đột biến.

Vốn bình ổn thị trường hiện nay được TP.HCM kết nối khá tốt giữa NHTM với các DN tham gia bình ổn thị trường thay vì như những năm trước thành phố phải dùng đến ngân sách cấp bù 0% lãi suất cho DN bình ổn. Theo đó, nhiều DN sản xuất hàng tiêu dùng hiện nay cũng phấn đấu tham gia chương trình bình ổn thị trường của thành phố để như một sự bảo chứng về uy tín và tiềm năng của mình thuận lợi trong việc tiếp cận tín dụng với chi phí thấp hơn.

Ngược lại những NHTM hiện cũng mong muốn được tham gia chương trình bình ổn giá để cho vay những DN tốt đã được TP.HCM lựa chọn. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM cho hay, “Trong các tháng tới đơn vị sẽ tiếp tục theo dõi và khuyến khích các NHTM đăng ký cho vay đối với các DN bình ổn và DN trong chuỗi cung ứng. Ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn đã cam kết cho vay theo chương trình bình ổn”.

Được biết trong tháng 10 vừa qua các NHTM cũng đã chủ động thực hiện ký hợp đồng (theo chương trình kết nối NH – DN) với hàng trăm DN và hộ sản xuất – kinh doanh với số vốn cam kết giải ngân đến cuối năm 2016 đạt khoảng trên 800 tỷ đồng. Với quy mô tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn hiện nay đạt khoảng 1,7 triệu tỷ đồng, lãnh đạo NHNN Chi nhánh TP.HCM tin tưởng rằng, việc tiếp tục đẩy mạnh nguồn vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh dịp cuối năm là hoàn toàn khả thi, bởi mức tăng trưởng tín dụng của hệ thống NH tại TP.HCM hiện nay vẫn duy trì ở mức khá và thanh khoản rất ổn định.

 

=>>> Xem thêm: 

Hỗ trợ vay tiền ngân hàng


Ms Thu: 0967895979
Skype: hotrovaytien
Email: vayvonbankvn@gmail.com
Website: hotrovaytiennganhang.com

dang ký vay