Vay tín chấp: Cửa mở với DN minh bạch

Hỗ trợ vay vốn miễn phí Hotline: 0967895979

 

Tin tức | Vay vốn tín chấp | Tin Tài chính - Ngân hàng

Vay tín chấp: Cửa mở với DN minh bạch


Các NHTM đang tạo điều kiện để kích thích lĩnh vực cho vay tín chấp giúp DN tăng trưởng, sau nhiều năm bị trì trệ.


=>> ĐĂNG KÝ VAY ONLINE TẠI ĐÂY

Vay tín chấp doanh nghiệp

Anh Phạm Minh Tuấn (quận 12, TP.HCM) chủ một công ty nhỏ vay vốn tại ACB chi nhánh Q.Tân Bình cho biết, anh mở công ty kinh doanh các mặt hàng mực in, thiết bị công nghiệp được 2 năm, doanh thu hàng tháng khá ổn định. Nay với mong muốn mở rộng kinh doanh, anh tìm đến NH để vay tiền. Sau lần đầu thất bại, nay anh đã được NH đồng ý giải ngân để thực hiện kế hoạch đầu tư với số vốn 800 triệu đồng, lãi suất vay tín chấp 12%/năm, thủ tục nhanh chóng, áp lực trả nợ sớm cũng không còn.

Thực tế, câu chuyện vay vốn tín chấp để kinh doanh của anh Tuấn được thông thoáng đã mở ra cơ hội mới cho rất nhiều DN. Khi được hỏi, lãnh đạo các NHTM cũng thừa nhận họ đang tạo điều kiện để kích thích lĩnh vực cho vay tín chấp giúp DN tăng trưởng, sau nhiều năm bị trì trệ.
DN không thể tiếp cận được nguồn vốn vay chỉ là câu chuyện của quá khứ

Đơn cử, lãnh đạo ACB cho biết, việc triển khai cho DNNVV vay tín chấp được NH triển khai từ lâu nhưng chưa sâu. Ban lãnh đạo NH xác định chiến lược kinh doanh năm nay của ACB là tăng trưởng tín dụng ở khu vực này.

Theo đó, sau khi đánh giá, phân loại khách hàng, xác minh tài chính, kế hoạch sử dụng vốn vay hợp lý... DN sẽ được vay tín chấp với lãi suất tùy theo thời điểm và tiềm lực của DN, độ rủi ro của từng khoản vay.

Trường hợp VPBank cũng vậy, từ giữa năm 2015, NH này đã xác định phân khúc DNNVV là một phân khúc trọng điểm của NH. Đặc biệt, NH này cũng đang có tham vọng trở thành NH được lựa chọn hàng đầu bởi các khách hàng DNNVV.

Thế nên, VPBank liên tục thí điểm dòng sản phẩm cho vay tín chấp DN, gồm: gói tín dụng thông minh, kết hợp mô hình giữa tín chấp và thế chấp bằng việc chấp nhận đa dạng các loại tài sản bảo đảm như hàng hóa, quyền đòi nợ, cung cấp giải pháp tín chấp toàn diện, áp dụng cho một số ngành kinh doanh đặc thù…

Cho tới thời điểm hiện nay, đây là dòng sản phẩm cho vay có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong danh mục sản phẩm cho vay DN của VPBank. Năm 2015, sản phẩm này tăng trưởng 120% so với cuối năm 2014.

Không chỉ ACB và VPBank, để khắc phục khó khăn cho DN, gần đây, hai NH trên địa bàn TP.HCM khác cũng mạnh tay triển khai chính sách ưu đãi cho các DNNVV, kể cả công ty siêu nhỏ bằng hình thức tín chấp được kể đến là Maritime Bank và Indovina Bank... mỗi TCTD có chính sách áp dụng khác nhau.

Rõ ràng, trong bối cảnh hiện tại, chuyện DN than vãn kinh doanh tốt, có tài sản nhưng vướng mắc về thủ tục, quy định vay chặt chẽ, thu hồi vốn quá nhanh... sẽ ít dần. Thực tế khắc nghiệt tại các NH khiến nhiều chủ DN không thể tiếp cận được nguồn vốn vay chỉ là câu chuyện của quá khứ, nếu DN đó thực sự có năng lực.

Như đã nói ở trên, NH triển khai sản phẩm cho vay tín chấp kèm theo một số điều kiện nhất định để hạn chế rủi ro. Theo đó, DN phải khẳng định được năng lực của DN là thật.

Đơn cử, DN vay tại VIB cần chứng minh phương án sản xuất kinh doanh khả thi, bảo đảm đầu ra cho sản phẩm thì tỷ lệ chấp thuận cho vay không có tài sản đảm bảo tại NH này đạt 80-90% trên tổng mức vay.

Tương tự, Maritime Bank xác định những DN có doanh thu tối thiểu là 20 tỷ đồng mỗi năm (dựa trên báo cáo thuế) cùng những phương án tín chấp đa dạng khác, chỉ cần đáp ứng được các nhu cầu, các DN nhỏ, thậm chí siêu nhỏ cũng có thể vay vốn tín chấp một cách dễ dàng.

Ngược lại, việc các DN vẫn còn than NH cho vay tín chấp khó khăn một phần là do năng lực tài chính của DN đó còn yếu kém, không chứng minh được tính khả thi và hiệu quả của phương án sản xuất kinh doanh khi đề nghị vay vốn.

Từ đây, một lãnh đạo NHTM cho biết, để tăng cường cho vay tín chấp, các NH sẽ tiếp tục xây dựng quy trình thu thập khai thác thông tin về đánh giá tín nhiệm hoạt động của khách hàng từ các tổ chức hoạt động chính thức như Trung tâm Thông tin tín dụng Việt Nam, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm DN… kết hợp với hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ của các TCTD để nâng cao hiệu quả thẩm định và đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng vay, nhằm tăng cường khả năng cho vay không có bảo đảm bằng tài sản, đơn giản hóa thủ tục cho vay...

Ngược lại, DN cũng phải hợp tác với NH cung cấp thông tin chuẩn xác và chứng minh được khả năng kinh doanh của mình là hiệu quả.

=>>> Xem thêm: 

Hỗ trợ vay tiền ngân hàng


Ms Thu: 0967895979
Skype: hotrovaytien
Email: vayvonbankvn@gmail.com
Website: hotrovaytiennganhang.com

dang ký vay